Bản Chất Tiền Tệ

Bạn đã từng nghe qua rất nhiều lần về “tiền” hay “tiền tệ”, nhưng bạn đã thật sự hiểu về nó hay chưa?

Tiền tệ và tiền giống hay khác nhau?

Bản chất của tiền tệ là gì?

Đây đều là những câu hỏi đơn giản nhưng theo nghiên cứu có đến gần 95% mọi người đã trả lời sai chúng, đừng cảm thấy xấu hổ, hãy đọc bài viết dưới đây, tôi sẽ trả lời cho bạn được rõ hơn.

More...

Câu trả lời đầu tiên tôi xin được gửi đến bạn đó là: bản chất của tiền tệ và tiền là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Vì sao tôi lại khẳng định như vậy?

Tổng quan về tiền tệ

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ dùng để chỉ bất kỳ loại tiền nào đang được lưu hành trong một nền kinh tế, được sử dụng để mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Ngày xưa, bản chất của tiền tệ là bao gồm bất kỳ hình thức trao đổi nào được sử dụng lưu thông trên toàn thế giới. Ngày nay, bản chất của tiền tệ là bao gồm tiền xu (tiền cứng) và tiền giấy (tiền mềm).

Tiền tệ thường được ban hành và duy trì bởi một cơ quan quản lý và được gọi là tiền 'fiat'. Điều này có nghĩa là giá trị của đồng tiền không đến từ vật liệu được tạo ra, mà bằng giá trị mà nó đại diện cho nền kinh tế và tổ chức phát hành.

Tại Sao Bản Chất Của Tiền Tệ Lại Quan Trọng

Ngoài lợi thế rõ ràng của tiền tệ làm cơ sở cho thương mại (mua và bán), nó cũng đặt ra một tiêu chuẩn về giá trị đó là cho phép thương mại hoạt động trơn tru hơn thông qua trao đổi hàng hóa.

Định Nghĩa Khác Về Tiền Tệ

Cũng như đề cập đến bất kỳ loại tiền nào đang được lưu hành trong nền kinh tế, 'tiền tệ' cũng có thể có nghĩa là:

Số tiền được sử dụng chính thức trong một quốc gia nhất định, ví dụ tiền tệ của Vương quốc Anh là Bảng Anh - GBP.

Bản chất của tiền tệ là bất cứ thứ gì được sử dụng như một hình thức trao đổi, ví dụ như tiền giấy, séc, phiếu ghi chú, hoặc bằng những cách khác.

Các Loại Tiền Tệ Khác

Về bản chất tiền tệ, ngoài các loại tiền tệ vật lý được sử dụng bởi các quốc gia và được điều chỉnh từ các cơ quan quản lý sẽ có một vài loại tiền tệ khác được tính từ xưa đến nay.

Tiền Kỹ Thuật Số

Tiền kỹ thuật số

Tiền tệ kỹ thuật số đại diện cho loại tiền tệ mới nhất hiện có. Đồng tiền này là một trong những loại tiền ảo nghĩa là nó không có hình dạng vật lý.

Tất cả các loại giao dịch chuyển đổi đều diễn ra trực tuyến. Đây là bản chất mới của tiền tệ.

Đơn Vị Tiền Tệ Được Tài Trợ

Đơn vị của tiền tệ được bảo đảm bằng tài sản có nghĩa là đơn vị tiền tệ được liên kết với một tài nguyên hoặc một nội dung cụ thể, nó có thể là một kim loại quý như vàng chẳng hạn.

Bản chất của tiền tệ được bảo đảm bằng tài sản và cũng có thể được trao đổi với số tiền của tài sản. Loại tiền tệ này có thể dễ dàng biến đổi giá trị tăng hay giảm vì nó phụ thuộc vào giá trị của tài sản.

Tiền Tệ Được Hỗ Trợ Hàng Hóa

Loại tiền tệ này khá cũ và hiện không còn được sử dụng nữa. Bản chất của tiền tệ loại này giống như tiền tệ được tài trợ, loại này được gắn với một mặt hàng như lúa mì hoặc dầu,…

Tuy nhiên, nó phần lớn không đáng tin cậy do sự biến động của thị trường.

Bản Chất Thật Sự Của Tiền

Tiền Là Gì?

Tiền là đơn vị cơ bản nhất trong bản chất của tiền tệ. Nó là một phương tiện trao đổi mua bán tại một cửa hàng có giá trị. Tiền là bằng chứng cho thấy bạn đánh giá cao những gì người khác đang làm.

Nếu bạn thực sự muốn một cái gì đó, bạn sẽ trả tiền cho nó. Cho dù mua những thứ cơ bản như thực phẩm, hay sự sang trọng ưa thích của bạn, hoặc bạn có thể dùng nó để làm từ thiện.

Bạn kiếm tiền bằng cách làm ra những thứ mà người khác đánh giá cao.

Tiền bằng nghị định chỉ có giá trị bởi vì ai đó hứa hẹn sẽ thực thi khả năng trao đổi của nó đối với hàng hóa hoặc dịch vụ. Khả năng lưu trữ giá trị của nó được ban theo luật.

Tóm Lại

Vậy sau khi tìm hiểu về bản chất của tiền tệ và tiền thì theo bạn hình thức tiền nào tốt hơn?

Đơn giản, cái tốt hơn sẽ đáp ứng các yêu cầu của một khoản tiền tốt, tức nó là một phương tiện trao đổi tốt và một cửa hàng có giá trị tốt.

Bây giờ một khoản tiền hoạt động như một cửa hàng có giá trị như thế nào là một chức năng trực tiếp của sự tin tưởng từ những yêu cầu của bạn hoặc người sử dụng.

Với tiền tệ bạn phải đặt sự tin tưởng lên chính phủ của bạn, có thể hoàn trả tất cả các lời hứa, bao gồm cả các khoản nợ trong tương lai, với thuế / năng suất trong tương lai và cũng tin tưởng rằng những người khác cũng đi đến cùng một kết luận với bạn.

Với bản chất của tiền bạn chỉ cần tin tưởng rằng người khác sẽ tiếp tục xem xét hàng hóa của bạn có giá trị vì bất kỳ lý do gì và bạn định giá tương đối thế nào cho các mối quan hệ tin cậy tương phản này? 

>