Hãy Thiết Lập Mục Tiêu Tài Chính Và Lên Kế Hoạch Thực Hiện Ngay Từ Bây Giờ

Ai cũng mơ có một cuộc sống tài chính dư dả nhưng hiếm ai chịu lên kế hoạch và hành động.

Việc bạn cần làm là thiết lập được mục tiêu tài chính của mình. Khi đó, bạn sẽ biết cụ thể mình hướng tới cái gì và cần có kế hoạch như thế nào để đạt được nó.

More...

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thiết Lập Mục Tiêu Tài Chính

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu để lập kế hoạch tài chính thì dưới đây là những điều bạn có thể làm theo:

1. Mục Tiêu Tài Chính Cần Cụ Thể, Rõ Ràng

mục tiêu tài chính rõ ràng

Một kế hoạch mà không có mục tiêu thì không gọi là kế hoạch. Mục tiêu phải càng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt. Nhất là đối với các kế hoạch tài chính.

Vậy mục tiêu của bạn là gì?

Còn nhớ những lần bạn tiết kiệm chứ? Mục đích tiết kiệm những lần đó là gì?

Đó có thể là để mua nhà, đám cưới, lo cho con cái ăn học, đầu tư kinh doanh, trả nợ hoặc là nghỉ hưu,...

Khi đã viết ra được các mục tiêu rồi thì hãy đặt thời hạn để hoàn thành chúng. Nếu không có deadline hối thúc, bạn sẽ mãi mãi không hoàn thành được những gì bạn đề ra đâu.

2. Hãy Thực Tế

Hãy thực tế

Chúng ta được dạy rằng đã mơ là phải mơ lớn, đã đặt mục tiêu thì phải đặt cho hoành tráng. Như thế mới tạo được động lực làm việc.

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý rằng mục tiêu phải thực tế nhé. Những mục tiêu quá xa vời sẽ phản tác dụng, khiến bạn mất đi động lực vì chúng khó có thể đạt được với tình hình hiện tại.

Việc giữ cho các mục tiêu thực tế rất quan trọng. Chúng thực tế, và bạn có thể đạt được, khi đạt được bạn sẽ như được tiếp thêm động lực cho các mục tiêu kế tiếp.

3. Luôn Có Quỹ Khẩn Cấp

Quỹ khẩn cấp

Dù mục tiêu là gì đi nữa thì hãy luôn sẵn sàng quỹ khẩn cấp. Quỹ này để sử dụng cho các trường hợp cần tiền gấp như đau, ốm hay làm một việc gì đó nghiêm trọng.

Cơ bản là bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy đến với bạn. Và việc có một quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn luôn trong trạng thái an toàn tài chính.

4. Nên Có Cả Mục Tiêu Ngắn Hạn Và Dài Hạn

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Những mục tiêu ngắn hạn góp phần giúp bạn tiến tới mục tiêu dài hạn. Trong khi những mục tiêu dài hạn đảm bảo cho bạn một kết quả lâu dài.

5. Đừng Để Bị Tác Động Bởi Người Khác

Đừng để bị tác động bởi người khác

Hoàn cảnh của mỗi người là không giống nhau. Nên khi thiết lập mục tiêu tài chính, bạn không nên lấy mốc của người làm mục tiêu của mình.

Chẳng hạn thấy bạn bề đặt mục tiêu là mua nhà trước 30 tuổi thì bạn cũng đặt mục tiêu giống vậy. Bạn cần hiểu bạn là ai, khả năng của bạn thế nào để lập mục tiêu phù hợp với bản thân mình nhất.

Làm Thế Nào Để Đạt Được Những Mục Tiêu Tài Chính Đã Đề Ra?

Ghi Nhận Lại Chi Tiêu

Điều này giúp kiểm soát chi tiêu hàng tháng của bạn. Tin tôi đi, bạn sẽ không thể tưởng tượng được mình chi quá tay như thế nào nếu không ghi lại đâu.

Bạn có thể sử dụng file excel hoặc đơn giản hơn là dùng ứng dụng Money Lover để thực hiện điều này.

Tiết Kiệm Trước Khi Chi Tiêu

Một trong số những sai lầm chúng ta thường mắc phải đó là chúng ta thường chi tiêu trước, còn lại bao nhiêu thì tiết kiệm. Do đó dẫn đến trường hợp là bạn chi quá tay và chẳng còn lại gì để tiết kiệm, thậm chí chi âm số tiền đang có dẫn đến nợ nần.

Bạn cần tiết kiệm trước khi chi tiêu. Khi đã tính toán được số tiền chi hàng tháng, bạn sẽ tiết kiệm số còn lại và bạn sẽ không phải chi quá mức cần thiết nữa.

Hãy đăng ký cho mình một tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Hằng tháng, hãy trích từ số tiền kiếm được để chuyển vào đó. Đảm bảo rằng bạn sẽ không sử dụng khoản tiền này cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra.

Gia Tăng Thu Nhập

Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập chính. Bạn luôn luôn phải ghi nhớ điều đó nếu bạn muốn an toàn về tài chính.

Ngoài công việc chính của mình, hãy cố gắng xây dựng những nguồn thu nhập thụ động dựa vào kỹ năng mà bạn có.

Thực sự mà nói với thời đại hiện nay, không khó để cho bạn kiếm cho mình một công việc làm thêm trừ khi bạn lười biếng. Bạn nên nhớ rằng lười biếng sẽ chẳng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ước mơ tài chính của bạn sẽ vẫn chỉ là mơ thôi nếu bạn không chịu hành động.

Theo Dõi Mục Tiêu Thường Xuyên

Điều này giúp bạn xem xem hiện trạng của mục tiêu này như thế nào, còn bao lâu nữa thì đạt, có đang gặp vấn đề gì không để giải quyết kịp thời.

Hãy chắc chắn rằng bạn xem mục tiêu tài chính của mình mỗi ngày. Đây là một cách để giữ động lực cho bạn trong chặn đường dài phía trước. Xem lại mục tiêu mỗi ngày cũng nhắc nhở bạn để không quên những điều mà bạn đang làm, khi mà thế giới ngày nay có quá nhiều thứ để làm bạn xao nhãng.

Tóm Lại

Xây dựng mục tiêu tài chính rõ ràng và lên kế hoạch thực hiện là điều bạn cần làm nếu muốn đạt được ước mơ tài chính của mình.

Vậy mục tiêu tài chính của bạn là gì nào? Hãy cùng chia sẻ bên dưới phần comment nhé.

>